Nga tuyên bố phát hành tiền mã hoá quốc gia cryptoruble

Ngày đăng: 18/10/2017 Chia sẽ bởi: Admin Chuyên mục: Bitcoin Lượt xem: 250 lượt

Vừa qua, bộ trưởng bộ truyền thông Nga Nikolay Nikiforov đã dẫn lời phát biểu của tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp kín tại Mát-xcơ-va, xác nhận Nga sẽ chính thức phát hành Cryptoruble (tiền Rúp mã hoá).

Báo chí ghi nhận Nga đang xem xét phát hành một loại tiền điện tử quốc gia, mặc dù chính phủ nước này đã có nhiều động thái bác bỏ và khẳng định các loại tiền điện tử đều bất hợp pháp.

Theo một nguồn tin, Nga sẽ phát hành tiền điện tử mà không cho phép mining, trong đó chính phủ trực tiếp kiểm soát và duy trì hoạt động giao dịch. Cryptoruble có thể được sử dụng đồng thời với đồng Rúp, tuy nhiên nếu chủ sở hữu không xác minh được nguồn gốc tài sản Cryptoruble của mình, họ sẽ phải chịu 13% thuế. Ngoài ra, một khoản thuế tương tự sẽ được áp dụng cho phần chênh lệch bất kỳ giữa giá mua và giá bán Cryptoruble.

Bộ trưởng bộ truyền thông Nga Nikolay Nikiforov

Bộ trưởng Nikolay Nikiforov phát biểu:

“Tôi xin khẳng định việc phát hành Cryptoruble tại Nga. Tôi cho rằng xu hướng này không có gì khó hiểu vì nếu chúng tôi không làm thì hai tháng sau, các nước láng giềng thuộc liên minh kinh tế Á-Âu cũng sẽ thực hiện.”

Mặc dù tuyên bố của ngài bộ trưởng Bộ truyền thông Nga ngầm ý xác nhận Nga chính thức tham gia vào thế giới tiền điện tử nhưng không hoàn toàn khẳng định Bitcoin hay các loại tiền mã hoá tương tự sẽ được hợp pháp hóa. Thực tế là tổng thống Putin từng có ý định cấm toàn bộ cryptocurrency tại Nga.

Có thể thấy, việc phát hành Cryptoruble phần nào làm rõ mâu thuẫn trong tuyên bố của tổng thống Putin với quan điểm trước đây của nhiều bộ trưởng Nga ủng hộ cryotocurrency được có quy định hợp pháp, ngay cả trong cuộc họp gần đây giữa tổng thống với những chuyên gia tiền điện tử, trong đó phải kể đến sự góp mặt của nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin.

Theo Cointelegraph

Bài viết liên quan