Đồng sáng lập IOTA: “IOTA sẽ nằm trong top 3 cryptocurrency trong năm 2018”

Ngày đăng: 17/01/2018 Chia sẽ bởi: Admin Chuyên mục: Bài viết nổi bật,Bitcoin,Phân Tích Lượt xem: 214 lượt

Theo ý kiến của nhà đồng sáng lập IOTA – Dominik Schiener, đồng tiền thuật toán này công bằng và tốt hơn những cryptocurrency trên thị trường hiện nay rất nhiều. Nên 2018 sẽ là năm bùng nổ của IOTA, với những dự án mới được triển khai, đưa đồng tiền này vào vị trí đáng nên có – nằm trong top 3 tiền tệ số trên toàn thế giới.

2017 là một năm quan trọng của IOTA. Sau thông báo vào tháng 11 về kế hoạch xây dựng data marketplace với hơn 40 thành viên tham gia – bao gồm Microsoft, Volkswagen và Fujitsu – thì giá của một token IOTA đã tăng vọt từ $0,70 lên đến hơn $5,30.

IOTA được tạo ra vào năm 2015 bởi David Sønstebø, Sergey Ivancheglo, Dominik Schiener, và Tiến sĩ Serguei Popov. Các tài phiệt tài chính trên thế giới đã cùng với nhà đồng sáng lập IOTA – Dominik Schiener, bàn bạc sâu hơn về công nghệ nền tảng IOTA và quỹ IOTA Foundation cho network này trong năm 2018.

Dưới đây Tiendientu.org lược dịch phần đầu tiên trong cuộc phỏng vấn độc quyền của Finance Magnates với Dominik Schiener về công nghệ và tương lai của đồng coin này.

Anh có thể giải thích cho chúng tôi biết Tangle được phân quyền như một blockchain thông thường như thế nào được không?

Câu chuyện này có 2 mặt. Trước tiên, hãy bắt đầu với những gì chúng tôi đang có tại thời điểm hiện tại. Nếu bạn đã đọc white paper của IOTA rồi, thì giả thiết chính của network IOTA là phải đủ rộng để nó có thể tự duy trì bền vững.

Điều này nghĩa là ở giai đoạn sơ khai, khi mà network vẫn đang tăng trưởng và càng nhiều người tham gia vào, thì ở một mức độ nào đó network này dễ bị tấn công – nên hiện tại chúng ta phải cần đến điều phối viên (Coordinator – một node đặc biệt). Về cơ bản, điều phối viên này giúp network xác định được giao dịch nào là hợp lệ và giao dịch nào không hợp lệ.

Vì thế, network vẫn phân quyền, vẫn được xác nhận, nhưng còn có một node đặc biệt để hoạt động như những bánh răng hướng dẫn. Điều này cho phép network tăng trưởng, bảo vệ network khỏi những đợt tấn công ồ ạt, và hiện tại những gì chúng tôi đang làm là dần dần tắt node điều phối này để network có thể tự ổn định từ từ.

Trong tương lai, khi mà điều phối viên đã ngừng hoạt động hẳn, network sẽ phi tập trung hoàn toàn với nhiều mắc lưới (mesh network) được kết nối với nhau, từng mắc lại có phiên bản riêng của nó. Tất nhiên giữa chúng sẽ có sự tương thích, và thông qua đó network luôn động và quy mô liên tục mở rộng.

Anh có kế hoạch tích hợp IOTA vào một số ví cryptocurrency thông dụng không? Tôi biết IOTA có ví riêng, nhưng nếu người dùng không hiểu biết nhiều về công nghệ thì không thể sử dụng được ví đó sao?

Hiện tại chúng tôi đã có bản thử nghiệm beta rồi. Sáu tháng qua đội ngũ chúng tôi đang phát triển ví UCL, và ví này đã thân thiện với người dùng hơn rất nhiều. Một điều đáng chế nhạo là chỉ một năm trước thôi chính tôi đã cho rằng:

“Tôi không muốn đội ngũ IOTA phát triển ví, bởi vì tốt hơn hết là chúng ta nên tập trung vào các giao thức.”

Khi đó tôi còn do dự. Nhưng bây giờ chúng tôi đã có đủ người cho đội ngũ phát triển ví UCL, và đang nỗ lực hết mình để nhanh chóng tạo ra sản phẩm. Nhưng đáng giá mà phải không? Ví UCL chạy được trên iOS, Android và máy tính để bàn, và chắc chắn là một trong những ví lưu trữ tốt nhất trên thị trường.

Giá IOTA đã tăng rất cao sau tuyên bố xây dựng data marketplace. Tuy có đôi chút biến động nhưng vẫn đang tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Anh nghĩ giá IOTA sẽ lên đến đâu trong 6 tháng tới?

Tôi ghét phải trả lời những câu hỏi loại này, bởi vì thành thật mà nói, tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai đâu. Ngay cả khi thị trường cryptocurrency hiện nay đã trị giá 600, 700 tỷ USD, hay hơn nữa – thì trước đây không ai kỳ vọng đến mức này đâu.

Vì thế, khi đề cập đến IOTA, tôi luôn nói rằng đồng tiền này có tiềm năng để trở thành xương sống cho cả nền kinh tế máy móc của chúng ta hiện nay – nên giá trị thị trường hàng tỷ đô la sẽ có ý nghĩa rất lớn với IOTA. Theo ý kiến của tôi, trong năm tới, một số lượng lớn các dự án IOTA sẽ ra đời, hợp pháp và phân phối đến tay người dùng trên toàn thế giới.

Theo tôi, đến cuối năm 2018 IOTA chắc chắn sẽ nằm trong top 3 đồng cryptocurrency trên thị trường. Không phải nói suông đâu, tôi đã đánh cược vào nó rồi đấy chứ.

Có một câu chuyện vui thế này – lần gần đây nhất tôi cá cược với ai đó trong cộng đồng rằng:

“Nếu đến cuối năm nay IOTA đạt ngưỡng 10 tỷ USD, tôi sẽ xăm lên người bạn.”

Nếu thua, tôi sẽ trần truồng đi trượt tuyết. Và dĩ nhiên là tôi đã thắng, thật may mắn phải không?

Gần đây, một số nhà sáng lập Ripple đã được xếp vào hàng ngũ những người cực kỳ giàu có trên thế giới. Nên, tôi tò mò là những nhà sáng lập IOTA sở hữu loại cổ phần tài chính nào?

Đây chính xác là một trong những khác biệt lớn nhất giữa IOTA và những dự án cryptocurrency còn lại. Cách làm của Ripple, Ethereum hay những dự án tiền tệ số khác là phân bổ một số token cho những người sáng lập. Do đó, những nhà sáng lập Ripple trở nên giàu vì họ phân bổ trước cho chính mình đến 30% hay 35% số token. Những nhà sáng lập Ethereum thậm chí còn giữ đến 70%. Thật điên rồ!

Còn với IOTA, chúng tôi đã phát hành hoàn toàn ra thị trường 100% token. Nên, dù là nhà sáng lập, để có cổ phần trong dự án, chúng tôi vẫn phải mua token từ ICO như các bạn thôi. Điều này cũng tương tự với quỹ IOTA Foundation.

Với quỹ này, chúng tôi đến gặp cộng đồng người dùng và nói rằng:

“Này, nếu bạn muốn là một phần của quỹ – một quỹ hoạt động phi lợi nhuận, làm nền tảng cho giao thức và thúc đẩy nó phát triển, thì bạn cần quyên tặng token.”

Đó là cách mà cộng đồng luôn song hành cùng nhau, mọi người quyên góp token, khoảng 5% trong tổng nguồn cung. Là cách mà quỹ IOTA Foundation được tài trợ vốn. Còn bản thân chúng tôi vẫn phải mua đấy thôi.

Vì vậy theo ý kiến của tôi, IOTA là một trong những phân phối công bằng nhất hiện có trên thị trường. Bởi vì những người sáng lập như chúng tôi vẫn phải mua nó – có lẽ vì thế mà quỹ đầu tư mạo hiểm Robert Bosch Venture Capital quyết định đầu tư vào token của IOTA.

Những doanh nghiệp khổng lồ ngoài kia sở hữu các tên thương hiệu cực kỳ đáng giá – họ mua token, và không chỉ mua token mà còn làm cho những người sáng lập trở thành tỷ phú. Chúng ta đều thấy không bình thường phải không? Đó chỉ là cách bơm tiền rồi xả ra, chứ không phải giá trị thực đâu. Vì vậy mà IOTA tốt hơn những dự án khác rất nhiều.

Và, trả lời ngắn gọn là tôi có đủ động lực để làm việc 24/7, thậm chí là không cần cuộc sống nữa!

Bài viết liên quan